NHỮNG LỜI KHUYÊN DÀNH CHO NGƯỜI TRẺ KHỞI NGHIỆP

Khởi nghiệp (start-up) là một trong những lựa chọn của sinh viên vừa tốt nghiệp nói riêng và người trẻ nói chung. Nhưng khởi nghiệp không bao giờ là một quá trình dễ dàng vì thế giới luôn ‘chuyển mình’với vận tốc chóng mặt. Lắng nghe những kinh nghiệm của các CEO lãnh đạo các công ty, doanh nghiệp khởi nghiệp thành công và rút ra những bài học quý giá cho sự nghiệp sau này của mình nhé.

Xác định rõ mục tiêu và đừng khởi nghiệp
bằng đam mê

ý tưởng khởi nghiệp

Từ khi còn là sinh viên thì nhà tỉ phú trẻ Adam Khoo nằm trong top 3% đã xác định rõ ràng mục đích sau khi mình ra trường mình sẽ làm những gì trong khi 97% các sinh viên còn lại vẫn đang đi tìm sở thích hay mục tiêu phấn đấu cho riêng mình. Sau khi xác định rõ mục tiêu, các bạn trẻ cần phác thảo sơ lược kế hoạch hoạt động của chính công ty mình khởi nghiệp. Một lời khuyên “ độc lạ” từ ông Trần Đúc Huy- Tổng giám đốc Công ty Công nghiệp Vĩnh Tường, đừng khởi nghiệp chỉ bằng đam mê của bàn thân. Người trẻ cần xác định mặt hàng mình kinh doanh cần phải mang đến giá trị gì đó mà khách hàng sẵn sang bỏ tiền ra mua chứ không phải chỉ kinh doanh những mặt hàng mình có và mình thích là được.

‘Tốc độ’ nhanh cũng là nhân tố quan trọng

quá trình start-up

‘Thành công không phài là yếu tố bẩm sinh mà là kết quả của một quá trình nỗ lực’ là quan điểm kinh doanh của tỷ phú trẻ Adam Khoo. Nhưng quá trình ấy cần có một mở màn ‘tốc độ’. Theo ý kiến của ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Đầu tư Thế giới di động, mở màn nhanh chóng cùng tâm lí vững vàng đối diện với sai lầm và tinh thần khắc phục sai lầm ấy nhanh chóng là một trong những điều tiên quyết của khởi nghiệp (start-up) ngày nay. Một ví dụ điển hình cho thời đại ‘cá nhanh nuốt cá chậm’ là sự thất bại của ‘ông hoàng công nghệ’ năm nào Nokia. Nokia từng có một thời hoàng kim trong lĩnh vực điện thoại di động nhưng chỉ vì không chịu cải cách nhanh chóng để theo kịp sự đổi mới nên đã mãi mãi dừng lại một điểm. Các bạn trẻ hãy ghi nhớ bài học tốc độ từ lời khuyên của tỷ phú trẻ Mark Zuckerberg – nhà sáng lập Facebook “ Hành động thật nhanh và phá vỡ những rào cản. Nếu chưa phá được gì, tức là bạn chưa đủ nhanh ”

Video dưới đây cho thấy với xu hướng Startup ngày một nhiều và trở nên mạnh mẽ hiện nay, các bạn Việt Nam trẻ vẫn còn chưa trang bị tốt những kiến thức, kĩ năng quan trọng.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *